Đũa Tre Việt – Ý Nghĩa Đôi Đũa Tre

Ý Nghĩa Đôi Đũa Tre Truyền Thống Của Người Việt

I. Giới Thiệu Đôi Đũa Tre Truyền Thống

Đôi đũa tre đơn sơ mộc mạc của một nền văn hóa đất Việt luôn hiện diện trong mọi nhà của người Việt chúng ta, luôn thầm nhắc nhở cho chúng ta về tình yêu quê hương đất nước, về sự đoàn kết và bình đẳng trong xã hội Việt Nam… Nhìn thật sâu vào đôi đũa tre, ta sẽ biết mình nên làm gì trong bổn phận và trách nhiệm của một người con và người dân đất Việt.

  

Hễ là người Việt, dù giàu sang hay nghèo túng không ai chưa từng biết đến đôi đũa tre mộc mạc và mang đầy ý nghĩa đậm đà trong linh hồn dân tộc Việt Nam. Đôi đũa tre hầu như đã trở thành đặc điểm của nền văn hóa Việt Nam không kém gì chiếc áo dài bà ba thân thương hay tà áo dài duyên dáng của người Việt chúng ta như đã trở thành đặc điểm của nền văn hóa Việt Nam từ bao giờ.

Trên quê hương Việt Nam, lũy tre làng là một hình ảnh thơ mộng, hầu như những lũy tre, những khóm trúc bờ đê nào cũng hiện hữu lên hình ảnh cây tre như một hình ảnh gắn liền với tuổi thơ gắn liền với miền quê nông thôn Việt Nam. Người dân Việt Nam khi trồng tre họ cũng không nghĩ tới kinh tế hay việc làm đẹp mà vì lũy tre xanh ấy là bản thân là linh hồn và là niềm tự hào của đất nước quê hương họ.  Vì vậy, khi cầm đến đôi đũa tre người dân Việt Nam chúng ta đan cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và nguồn cuội của đất nước cha ông hơn. Đũa tre tuy đơn giản và mộc mạc nhưng đã nhắc nhở cho con cháu Việt Nam một cách âm thầm trong mọi bữa ăn về trách nhiệm yêu thương đùm bọc giống nòi và xứ sở của mình.

Tre mãi mãi là nguồn cảm hứng vô tận của nhân thi sĩ Việt Nam. Không có hình ảnh nào đẹp hơn lúc mà vầng trăng đang treo lơ lửng trên đầu ngọn tre với những chiếc lá xanh lay động theo chiều gió, lung linh dưới bầu trời trong vắt. Từ ngàn xưa hay từ thời chiến đấu kiên cường, ông cha ta đã dùng tre làm vũ khí đánh giặc giữ nước và bảo vệ dân làng. Cây tre là bóng mát che trở trong cái nắng chế người tỏng những giờ đồng áng mệt mỏi. Thậm chí đến khi ta chết, đòn tre còn được sử dụng lần cuối cùng để khiêng ta ra phần mộ an nghỉ ( Một số nơi còn sử dụng đòn tre vào việc đóng vào phầm đầu của bia mộ xem như đánh dấu phần đầu quan ). Qua đó chúng ta thấy rằng tre mãi mãi gần gũi với đời sống người dân Việt Nam ừ thời để chỏm tới khi rời cõi đời trần.

cây tre việt nam

Ngày nay, ta thấy những loại đũa tre, đũa tre xuất khẩu hiện diện trên thị trường được làm bằng nhiều vật liệu quý giá như vàng bạc, ngà mun. Những người dân nếu có mua thì cũng chỉ để chưng bày hay xài vào các dịp lễ lộc, còn hằng ngày các gia đình vẫn sử dụng đũa tre đơn sơ mộc mạc, đôi đũa tre sử dụng trong gia đình trong các mâm cơm truyền thống.

Đũa tre nhà nào cũng giống nhau chẳng khác nào một nhịp cầu kết hợp mọi con người Việt như bộ đồng phục mang ý nghĩa bình đẳng tuyệt đối  biểu biện qua đôi đũa theo văn chương. Hai chiếc đũa phải bằng nhau như tiêu biểu cho sự bình đẳng gắn liền với đời sống nên có giữa hai vợ chồng.

” Vợ chồng như đũa có đôi ” ( Thành Ngữ )

Hai chiếc đũa lệch nhau giống như cặp vợ chồng có chiều cao không cân xứng cho nên câu ca giao có câu: ” Như đôi đũa lệch so sao cho vừa “

Từ đây cho ta thấy rằng, Người dân Việt Nam đã đi xa hơn trong hình ảnh đôi đũa tre nói về triết lý bình đẳng, cân đối xem như yếu tố không thể thiếu trong vấn đề hôn nhân và tình bạn vững chắc. Đặc điểm đặc biệt kho tàng văn học Việt Nam còn dùng đũa làm chuyện ví dụ để dạy con cháu hiểu rõ về sự đoàn kết đùm bọc lẫn nhau của người Việt Nam.

Dù đã khôn lớn nhưng tôi không thể nào quên cái cảm giác lần đầu tiên được mẹ dạy cho cách ăn và sử dụng đũa để ăn. Đó đơn giản là việc thay đổi dụng cụ ăn uống mà thiêng liêng hơn thế, đứa trẻ thơ bé dại là tôi đã trở thành người lớn trong mắt mẹ rồi. Rồi cũng chính đôi đũa tre mộc mạc ấy mẹ dạy tôi những bài học làm người đầu tiên. Đôi tay nhỏ xíu như chưa đủ khôn để cầm đũa đúng cách mẹ ân cần chỉ bảo cách gắp thức ăn mà không làm vung vãi cách so đũa sao cho không lệch.

đũa ăn một lần
đũa tre xuất khẩu

Tóm lại, đôi đũa tre đơn sơ mộc mạc của nền văn hóa đấy việt  luôn hiện diện trong mọi nhà người Việt luôn âm thầm nhắc nhở chúng ta về tình yêu quê hương đấy nước, về sự đoàn kết bình đẳng trong xã hội Việt Nam. Mỗi giờ ăn, trước khi ta dùng cơm ta hãy nhìn vào đôi đũa tre thân thương kia mà nhận ra ý nghĩa sâu sắc về tình cảm gia đình, tình chồng vợ trong mối quan hệ hài hòa, thuận hảo. Nhìn thật sâu vào đôi đũa tre, ta sẽ biết mình nên làm gì trong bổn phận và trách nhiệm của một người con Đất Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *