VÓT VÀ LÀM ĐŨA TRE

VÓT VÀ LÀM ĐŨA TRE

Hôm nọ ở trên nhà cô Phương, mình học vót đũa tre. Ngồi tỉ mẩn cả buổi tối bên bếp củi vót vót chuốt chuốt, lại thêm cả buổi sáng hôm sau nữa thì được một đôi đũa nấu và ba đôi đũa tre. Cái cảm giác lúc ấy nó tự hào lắm, vội khoe ngay với mấy bạn.

Về quê đem đũa ra phơi, mà thấy nó ngả màu chứ không sáng, với cả thấy cứ thế nào, không giống như hình dung của mình về một đôi đũa tre. Sửa sửa một hồi thấy chả ra làm sao. Tre còn non, sửa cũng thế thôi. Thế là để đấy.

Đũa tre
Đũa tre được vót từ những cây tre truyền thống của người dân Việt Nam

Chiều qua, đắn đo giữa việc ở nhà và đi tìm bác bán rổ. Nghĩ thôi cũng gần đến giờ cơm, ở nhà để còn phụ cơm nước. Nhưng nếu ở nhà thì phải làm gì đó. Sáng thì khâu mấy cái túi vải rồi. Giờ làm đũa tre vậy. Thế là lấy khúc tre già cô Phương cho mang về ra, tự chẻ tự vót một đôi đũa nấu khác. Lúc ấy, trong lòng nghi ngờ không biết tre này đủ già không hay lại như khúc kia, làm không nên. Dùng dao rựa vót một hồi mỏi tay, đến lúc hòm hòm rồi thì lấy mảnh bát vỡ ra chuốt. Nom cũng được đấy.

Đũa tre nhật
Đũa tre được làm từ thân tre thẳng và dóng các mẫu đũa tre dùng một lần

Đến một đoạn, sau khi chuốt một đường, đột nhiên mình xúc động. Trên tay mình, những đường sọc đỏ hiện ra, rõ ràng, sắc mảnh. Chúng như một cử chỉ gật đầu nhẹ nhàng và chắc chắn, báo cho mình biết là mình đang làm đúng rồi. Lúc ấy mình mới nhận ra, đó là vân đũa tre. Trong một thoáng, mình run lên trước vẻ đẹp của những đường vân ấy. Từ đó mình biết là chỉ cần đi theo những đường sọc đỏ ấy thôi. Như thể, trong thanh tre già này đã có sẵn chiếc đũa tre. Việc của mình không phải là tạo ra cái gì hết, mà chỉ là kiên nhẫn chuốt cho đến khi chiếc đũa hiện ra. Không phải mò mẫm chi cả. Và dù không hề có hình dung rõ ràng về một chiếc đũa tre là phải như nào, nhưng mình biết chắc, chiếc đũa này đúng là thứ mình đang tìm. Cảm giác của mình khi này không hề giống cái cảm giác tự hào hôm nọ. Mình chỉ biết dùng một từ: thỏa. Nhìn thấy những đường vân ấy, nhận ra điều đã nhận ra, với mình nó giống như một món quà mà mình được thưởng, vì đã can đảm bắt đầu làm lại một đôi đũa tre mới và kiên nhẫn đi qua lúc nghi ngờ.

Đũa tre sạch
Đũa tre dùng một lần được vót bằng tay

Đi gặp những người biết tự làm ra những gì họ cần, rồi một lúc nào đó chị Hằng dặn “make more, buy less”, thế là mình cũng tập tành làm cái này cái nọ. Ban đầu thì thấy hay hay, mà dần dần thấy mê khi nào không rõ. Bản thân việc làm một món gì đó cũng đã là một phần quà. Khi làm thì phải chuyên tâm mà làm, không có là hỏng ngay (đã kiểm chứng: chỉ nghĩ vẩn vơ một tí là có khả năng vứt luôn đi làm lại). Thành ra, lúc ấy đầu óc thư thả lắm. Rồi đến lúc nhìn thấy món đó hoàn tất, và mình có thể sử dụng hoặc đem tặng cho những ai cần, thấy “thỏa”. Vì vậy, mình thích dùng thời gian vào việc làm ra một thứ gì đó hơn là làm ra tiền để mua thứ đó. Đũa tre Cũng như nhau cả, sao phải đi vòng, chịu bao nhiêu áp lực trời ơi trong quá trình làm ra tiền, để mua sắm những thứ, chi trả những dịch vụ mà nhu cầu phát sinh do cần kiếm tiền và đã dành hết thời gian tâm trí sức lực vào việc kiếm tiền (@.@) Riết rồi không biết kiếm tiền để sống hay sống để kiếm tiền nữa.

Mình không nói rằng lúc này mình không cần tiền đâu. Mình vẫn cần, trong một chừng mực nào đó, vì mình vẫn chưa thể tự lo hết cho cuộc sống của bản thân, chưa biết tự làm ra mọi thứ như ông bà ngày xưa. Nhưng mình đang học cách để bớt phụ thuộc vào đồng tiền. Và đây quả là một bài học thú vị và đúc kết những kinh nghiệm sâu sắc nhất!

Quý khách có 2 hình thức mua Đũa Tre dùng một lần như sau:

1. Thanh toán cho nhân viên khi giao hàng 
– Bên bán trực tiếp vận chuyển hàng và giao hàng với địa điểm yêu cầu.
– Bên nhận hàng thanh toán tiền theo giá sản phẩm trực tiếp cho nhân viên của công ty
2. Thanh toán qua tài khoản: 
Theo các STK sau:
a. Tài khoản VP Bank

– Tên chủ TK: LÊ THẾ ƯNG
– Số TK  : 89129079
– Ngân hàng VP Bank – Chi nhánh Cầu Giấy

Website: duatrexuatkhau.com

Email: duatrexuatkhau@gmail.com

Skype-Zalo UNG LE: 0976 887 093

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *